Dù ở thời điểm nào kinh doanh hàng tạp hóa vẫn là mô hình hoạt động tốt; được đông đảo người tiêu dùng ủng hộ. Do đó nếu bạn đang có ý định kinh doanh hãy tham khảo một số kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa dưới đây.

Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa tăng gấp 2 lần hiệu quả
Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa tăng gấp 2 lần hiệu quả

Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa hiệu quả

Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hóa cần đa dạng nhiều mặt hàng khác nhau

Một số người khi mới kinh doanh tạp hóa thường có xu hướng lựa chọn những mặt hàng tạp hóa đang bán chạy hoặc nhu cầu của người dân nhiều để nhập hàng. Không nhập những hàng ít dùng. Việc làm này về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tới số lượng khách hàng ghé qua cửa hàng. Bởi nếu khách vào cửa hàng hỏi tới sản phẩm mình đang cần mà bạn không có; lần sau họ sẽ không tới nữa. Họ sẽ tới những cửa hàng có nhiều sản phẩm để tránh tình trạng phải đi tìm mua ở nhiều nơi.

Với tâm lý này của người mua bạn nên nhập càng nhiều mặt hàng càng tốt. Với những mặt hàng ít dùng; ít người mua bạn vẫn nhập nhưng với số lượng ít; đủ để người mua hỏi tới bạn vẫn có. Người mua sẽ thường xuyên lui tới cửa hàng nào có nhiều mặt hàng đa dạng thỏa sức cho họ lựa chọn.

Thiết kế và trang trí cửa hàng gọn gàng, đẹp mắt

Theo kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hóa chúng tôi nhìn nhận thấy nhiều người khi mới kinh doanh hàng tạp hóa chỉ quan tâm tới việc nhập sản phẩm mà bỏ qua yếu tố thiết kế. Trên thực tế yếu tố thẩm mỹ có ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý khách hàng. Chắc chắn bạn sẽ thích đến một cửa hàng được trang trí đẹp mắt; không gian thoáng đãng hơn việc tới một cửa hàng chật chội, đồ đạc lộn xộn.

Với cửa hàng tạp hóa việc thiết kế cũng không cần quá cầu kỳ; tuy nhiên vẫn phải đảm bảo sự khoa học, ngăn nắp. Để tiện việc quản lý hàng hóa; thuận lợi cho việc tìm kiếm sản phẩm của khách hàng bạn nên phân loại hàng hóa thành các mục khác nhau.

Xem luôn: Thiế kế cửa hàng tạp hóa

Thông thường hàng tạp hóa thường được chia thành các khu như khu đồ gia vị; khu đồ bánh kẹo, khu hóa mỹ phẩm, khu thực phẩm khô, đồ bỉm, sữa… Xếp từng loại sản phẩm lên kệ riêng. Giá giá từng loại lên kệ hoặc dán trực tiếp lên sản phẩm cho khách hàng dễ nhìn. Việc thường xuyên cập nhật  và hiển thị đúng giá sản phẩm sẽ khiến khách hàng tin tưởng vào cửa hàng.

Với những cửa hàng không có không gian rộng; bạn nên thiết kế thêm hệ thống đèn chiếu sáng để tăng tính thẩm mỹ. Một cửa hàng được thiết kế đẹp mắt sẽ thu hút được khách hàng nhiều hơn.

Lựa chọn địa điểm ở khu đông dân cư

Xu hướng tiêu dùng của người dân Việt Nam là lựa chọn những cửa hàng ở gần nhà. Vì vậy với hàng tạp hóa bạn không cần chọn những địa điểm trong thành phố lớn; chỉ cần mở ở nơi đông dân cư là được. Thay vì đến các siêu thị lớn mất thời gian; công sức người dân sẽ chạy ra ngay các cửa hàng tạp hóa gần nhà mua đồ cho tiện. Mặt khác việc thay toán ở các cửa hàng cũng đơn giản hơn nhiều so với các siêu thị.

Với đặc điểm này các bạn đang có ý định kinh doanh tạp hóa có thể tham khảo để lựa chọn địa điểm thích hợp.

Cách lấy nguồn hàng sỉ

Với những người mới bắt đầu kinh doanh tạp hóa thường băn khoăn khi không biết lấy hàng ở đâu. Điều này cũng không cần quá lo lắng. Bởi hiện nay các đại lý, các thương hiệu, các chợ đầu mối; các mối hàng trên mạng cả hàng nội địa và hàng nhập khẩu rất nhiều. Chỉ cần bạn có nhu cầu liên hệ sẽ nhập được nguồn hàng với giá ưu đãi.

Tuy nhiên trong kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa việc lấy hàng ở các siêu thị lớn; các nhãn hàng, chợ đầu mối vẫn là nguồn hàng ổn định và chất lượng nhất.

Kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa quản lý hàng bán và tồn kho là cực quan trọng

Bán hàng tạp hóa nếu không có cách quản lý khoa học bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thống kê sản phẩm đã bán; hàng tồn kho. Vì hàng tạp hóa có tới hàng mấy nghìn sản phẩm. Vậy làm thế nào để biết được số liệu chính xác?

Trước đây các cửa hàng nhỏ thường chủ yếu ghi qua sổ sách. Nhưng cách làm này mất thời gian và không hiệu quả. Hiện nay đã có phần mềm bán hàng tạp hóa giúp cửa hàng có thể quản lý dễ dàng các sản phẩm đã bán hay tồn kho từ đó giúp cửa hàng có cách giải quyết mặt hàng tồn đọng và kịp thời nhập những mặt hàng đang bán chạy. Việc quản lý hàng hóa còn giúp bạn hạn chế được tình trạng mất hàng, nhân viên rút hàng bỏ túi riêng.

Trên đây là một số kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa  của isaac bạn cần biết để việc kinh doanh thuận lợi. Thành công vẫn đang chờ bạn ở phía trước. Hãy cố gắng và quyết tâm thực hiện mục tiêu của mình bạn nhé.