Bạn biết gì về mô hình siêu thị nhập khẩu và những triển vọng của loại hình siêu thị này ở Việt Nam? Mô hình siêu thị này cần những yếu tố gì để có thể phát triển và đạt doanh thu cao nhất? Cùng tìm hiểu những vấn đề này trong bài viết sau.

Xem ngay: Cách quản lý siêu thị mini

Mô hình siêu thị nhập khẩu
Mô hình siêu thị nhập khẩu

Thế nào là mô hình siêu thị nhập khẩu

Những năm gần đây xu hướng sử dụng hàng ngoại nhập đã trở nên phổ biến ở nhiều người. Chính xu hướng này dẫn đến việc các nguồn cung hàng nhập khẩu phát triển nở rộ. Mô hình cửa hàng nhập khẩu xuất hiện để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Siêu thị nhập khẩu là siêu thị chuyên bán những hàng nhập khẩu từ nước ngoài về. Tại đây, người tiêu dùng có thể mua được hàng hóa sản xuất tại nước ngoài và nhập khẩu về Việt Nam. Các hàng hóa này khá đa dạng và phong phú về số lượng, chủng loại.

Nhiều khách hàng tin tưởng mua hàng ngoại nhập ở siêu thị nhập khẩu. Bởi họ chỉ cần đến đây và lựa chọn những mặt hàng mình thích hoặc có nhu cầu. Cách mua này tránh được những rủi ro mua phải hàng giả hàng nhái trên mạng. Hơn nữa nhiều người cũng không thành thạo việc mua hàng trực tuyến trên các trang Web bán hàng của nước ngoài. Vì vậy đây là giải pháp phù hợp nhất.

Có những kiểu mô hình nhập khẩu nào

Hiện nay xuất hiện nhiều siêu thị nhập khẩu. Tuy nhiên nếu xét về kiểu mô hình cửa hàng kinh doanh nhập khẩu thì có thể chia ra làm hai kiểu chính sau đây:

  • Siêu thị nhập khẩu tổng hợp.Đây là mô hình siêu thị nhập khẩu phổ thông, xuất hiện khá nhiều. Kinh doanh kiểu mô hình siêu thị này có tỉ lệ thành công cao hơn siêu thị nhập khẩu chuyên dụng.

Đặc điểm của siêu thị nhập khẩu tổng hợp là hàng hóa được nhập từ nhiều quốc gia khác nhau. Hàng hóa phong phú; đa dạng, đa nguồn gốc giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn được mặt hàng mình thích. Có nhiều sự lựa chọn là ưu điểm lớn của mô hình siêu thị này.

Kinh doanh siêu thị nhập khẩu tổng hợp có lợi nhuận cao hơn nhiều so với kinh doanh hàng tạp hóa hoặc siêu thị mini. Tuy nhiên mô hình kinh doanh này lại khá kén khách hàng. Chỉ một số ít khách hàng có thu nhập cao mới có thể mua hàng tại đây.

  • Siêu thị nhập khẩu chuyên dụng. Đây là mô hình siêu thị nhập khẩu có sự tập trung nhất định. Các siêu thị này chỉ nhập và bán hàng của một quốc gia như: Siêu thị hàng Thái Lan; siêu thị hàng Nhật Bản, siêu thị hàng Hàn Quốc, siêu thị hàng Mỹ,…

Ưu điểm của mô hình siêu thị này là lợi nhuận trên mỗi mặt hàng cao. Tuy nhiên nhược điểm là nguồn gốc mặt hàng không phong phú, giá thành cao cũng ít khách. Vì vậy doanh thu của mô hình siêu thị này không lớn.

Những lưu ý để phát triển siêu thị nhập khẩu

Nếu muốn kinh doanh theo mô hình siêu thị nhập khẩu thì cần chú ý những vấn đề sau. Đây cũng là những cơ sở để mô hình siêu thị này có thể tồn tại và phát triển lâu dài được.

  • Lựa chọn địa điểm vàng. Việc lựa chọn địa điểm để mở siêu thị nhập khẩu là vô cùng quan trọng. Bởi địa điểm mở siêu thị liên quan chặt chẽ đến khách hàng. Chỉ nên mở mô hình siêu thị nhập khẩu ở những nơi có nhiều khách hàng tiềm năng, có thu nhập ổn định, cao. Một số địa điểm lý tưởng đó là: trung tâm thương mại, chung cư cao cấp, phố cổ, khu phố có nhiều người nước ngoài,…
  • Thành lập chuỗi siêu thị. Việc thiết lập chuỗi siêu thị hàng nhập khẩu rất quan trọng. Bởi hàng nhập khẩu thường có date ngắn, thời gian vận chuyển lâu. Kinh doanh theo chuỗi sẽ hạn chế được các rủi ro.
  • Kết hợp kinh doanh online. Mô hình siêu thị nhập khẩu có thể vừa bán hàng trực tiếp vừa kinh doanh online. Hoạt động song song như vậy sẽ giúp tăng lượng khách hàng; tăng doanh thu cho siêu thị rất nhiều. Bởi bước sang thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 việc mua sắm online trở thành thói quen của rất nhiều người. Những ưu điểm của hình thức mua sắm này khiến cho việc bán hàng online phát triển rầm rộ.

Có nên mở siêu thị nhập khẩu không

Đến đây có thể thấy kinh doanh mô hình siêu thị kinh doanh hàng nhập khẩu đã và đang là “mảnh đất” màu mỡ cho các nhà đầu tư, kinh doanh. Nếu biết tính toán, phân tíc; cân nhắc thì hoàn toàn có thể tiến hành mở siêu thị hàng nhập khẩu để nhập và bán hàng. Lợi nhuận do mô hình siêu thị này mang lại sẽ giúp mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định cho người dám làm.

Tuy nhiên trước khi quyết định mở siêu thị hàng nhập khẩu cần chú ý đến những vấn đề đã nêu ở trên. Đặc biệt là chọn lựa địa điểm mở siêu thị. Có như vậy mới có thể khiến cho siêu thị nhập khẩu của bạn được nhiều người biết đến hơn có nhiều khách hàng hơn.

Trên đây là những thông tin về mô hình siêu thị nhập khẩu mà mọi người nên biết. Đặc biệt là những người đang có ý tưởng kinh doanh hàng ngoại nhập; siêu thị hàng ngoại nhập. Những kiến thức bài viết đã cung cấp trên đây chính là chìa khóa để mở cánh cửa thành công của mô hình kinh doanh này.