Thất thoát hàng hóa trong kinh doanh siêu thị mini; cửa hàng tạp hóa; bán lẻ là vấn đề đau đầu của không ít người kinh doanh mô hình này; đặc biệt là các cửa hàng tạp hóa kinh doanh truyền thống; hoặc mô hình chuỗi cửa hàng bán lẻ.

Thất thoát hàng hóa siêu thị và cách phòng chống  quản lý cửa hàng
Thất thoát hàng hóa siêu thị và cách phòng chống quản lý cửa hàng

Hậu quả của việc thất thoát hàng hóa trong kinh doanh siêu thị mini

Không cần phải nói nhiều về hậu quả của việc để hàng hóa trong cửa hàng; kho bị thất thoát để lại hậu quả nghiêm trọng như thế nào? nhưng có thể những người đang có ý tưởng và kế hoạch chưa trải nghiệm thực tế thì có thể điểm qua một số hậu quả mà chúng ta thường thấy như sau:

1. Tài chính, tiền bạc

Chắc chắn đầu tiên phải kể đến là ảnh hưởng trực tiếp đến tiền bạc ở cửa hàng; có thể là tiền mặt hoặc hàng hóa quy đổi ra tiền mặt.

Bản chất kinh doanh bán lẻ mô hình cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini tỉ lệ lợi nhuận không cao; vốn dĩ được coi là mô hình lấy công làm lãi, hay bỏ tiền chẵn thu tiền lẻ. Để minh chứng một điều rất chi là thực tế đó chính là kinh doanh mô hình này cần phải chắt chiu, co kéo từng chút một.

Tất nhiên mô hình kinh doanh nào cũng phải vậy thôi; tuy nhiên có một số mô hình đặc thù tỉ suất lợi nhuận sản phẩm; hàng hóa cao thì vấn đề ảnh hưởng của thất thoát hàng hóa có nghiêm trọng nhưng lợi nhuận cao vẫn có thể bù đắp được cho các hệ lụy của nó mang lại.

2, Chi phí cơ hội

Cũng xuất phát từ hậu quả trực tiếp từ tài chính; tiền bạc mà có thể ảnh hưởng rất lớn tới cơ hội kinh doanh của cửa hàng, doanh nghiệp.

Khi lợi nhuận được bao nhiêu mà thất thoát hàng hóa trong kinh doanh siêu thị nó làm thui chột đi bấy nhiêu thì siêu thị lấy gì ra làm đòn bẩy để tạo tiền đề cho những cơ hội kinh doanh sau này.

Nguy hiểm hơn nữa; đặc biệt với mô hình kinh doanh chuỗi; hoặc cửa hàng phải đi thuê mặt bằng, vay vốn… nhiều khó khăn bao quanh; chỉ cần sơ sẩy chút là không có cơ hội làm lại từ đầu.

3. Niềm tin với nhân viên, người lao động sụt giảm

Có thất thoát hàng hóa mà biết được nguyên nhân thì chắc chắn sẽ biết cách khắc phục và xử lý. Tuy nhiên mô hình kinh danh cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini vốn dĩ với hàng ngàn sản phẩm; khách hàng, số lượng nhà cung cấp lớn rất khó có thể truy tìm được nguyên nhân cuối cùng.

Nên người quản lý, người chủ dễ dàng đặt mình trong trạng thái bán tín bán nghi với người khác; và ngay với trong đội nhóm nhân viên cũng sẽ có thể phát sinh những vấn đề nghi kị lẫn nhau. Rất khó để có thể tạo được một đội nhóm đoàn kết cùng gây dựng cửa hàng; doanh nghiệp bán lẻ phát triển được.

4. Người ngay thẳng sẽ bị tổn thương

Cũng liên quan tới vấn đề nhân sự; hàng hóa bị thất thoát; và thường sẽ rất khó để tìm ra nguyên nhân, nên phổ biến công ty bán lẻ; siêu thị mini thường chia đều, hay nói cách khác là bổ đầu cho toàn bộ nhân sự của siêu thị, công ty.

Chính việc chia đều đó mà chắc chắn sẽ rất nhiều nhân viên cảm thấy không thỏa đáng và cảm thấy mình bị thiệt thòi. Nên nếu bạn là người quản lý; hoặc là chủ cửa hàng thì nên đưa ra phương án hợp tình hợp lý để tránh tình trạng này xảy ra.

Nguyên nhân gây thất thoát hàng hóa trong kinh doanh siêu thị

Nguyên nhân gây thất thoát hàng hóa trong siêu thị chủ yếu tập trung bởi nguyên nhân bên trong và nguyên nhân bên ngoài.
Bên trong bao gồm nội bộ nhân sự, kho bãi; còn nguyên nhân bên ngoài chủ yếu tập trung từ đội ngũ sale, giao hàng và khách hàng. Chúng ta cùng đi tìm hiểu những nguyên nhân chính và cách khắc phục; phòng ngừa hạn chế việc gây thất thoát hàng hóa nhé.

Nguyên nhân bên trong siêu thị

Khâu nhận hàng

Có thể chúng ta thất thoát hàng hóa ngay từ khâu nhận hàng từ nhà cung cấp; ví dụ như nhà cung cấp giao thiếu hàng chủ ý hoặc vô tình; mà nhân  viên nhận hàng vẫn tích vào nhận đủ; thì chắc chắn không cần do các nguyên nhân khác thì cửa hàng đã bị thiếu hụt hàng hóa rồi; nguyên nhân này rất khó tìm rõ nguyên nhân và truy vết nên yêu cầu nhân viên nhận hàng cần phải thực hiện đúng quy trình nhận hàng.

Cũng lưu ý nhỏ cho các cửa hàng tạp hóa; siêu thị mini cần phải phòng ngừa tình huống nhân viên nhận hàng siêu thị có kết nối với giao hàng, nhà cung cấp. Tất nhiên đây chỉ là tình huống giả định, và đã có nhiều siêu thị gặp phải tình huống này rồi.

Khâu nhận hàng cũng có thể gây thất thoát
Khâu nhận hàng cũng có thể gây thất thoát

Quản lý kho bãi

Hàng hóa hết date, chuột phá; cũng là nguyên nhân gây ra thất thoát hàng hóa trong việc quản lý kho siêu thị. Đương nhiên chúng ta cần phải khắc phục một cách triệt để các nguyên nhân và đưa ra hướng giải quyết cho vấn đề này.

Nội bộ nhân viên gây thất thoát hàng hóa

  • Trường hợp cố tình: Tức là nhân viên cố tình như trộm cắp, móc nối với khách hàng… cũng có thể gây ra thất thoát hàng hóa cho siêu thị.
  • Trường hợp vô ý: Có thể khách hàng mua số lượng là 8 nhưng khi đếm và sử dụng phần mềm bán hàng chỉ điền là 6; đây là trường hợp khá phổ biến nên cũng cần phải thực hiện đúng quy trình thu ngân một cách cẩn thận.

Nguyên nhân khách quan bên ngoài

Chủ yếu là bởi khách hàng, có thể do vô tình hoặc cố ý khách hàng tham lam; trộm cắp hàng hóa của cửa hàng. Hoặc trẻ em cầm đồ mà chưa thanh toán; điểm chung là do khách hàng.

Yếu tố nữa là có thể do các bạn sale, giao hàng của các nhà cung cấp. Vẫn có số ít trường hợp giao hàng, và sale cũng gây thất thoát cho cửa hàng.

Cách khắc phục thất thoát hàng hóa trong kinh doanh siêu thị

Nội quy, quy định

Siêu thị cần phải có bản nội quy, quy định cho từng vị trí nhân viên, quản lý, phòng ban của mình. Có được bản nội quy quy định này sẽ hạn chế được việc nhân sự gian dối; tắt mắt gây thất thoát thiệt hại cho cửa hàng, doanh nghiệp bán lẻ.

Thậm trí đối với một số vị trí, công việc nhạy cảm; cần phải nghiêm khắc và đưa ra các nội quy thật nặng nếu nhân sự làm sai; hoặc cố tình làm sai như nhân viên nhận hàng, nhân viên thu ngân; nhân viên kế toán công nợ.

Bên cạnh đó luôn luôn cần phải xây dựng văn hóa, và đào tạo; nhất là đạo đức nhân viên để họ chủ động hiểu được vai trò, nhiệm vụ của mình; và hậu quả liên quan tới vấn đề thất thoát hàng hóa nói riêng và hiệu quả kinh doanh nói chung.

Quy trình vận hành siêu thị

Xây dựng quy trình vận hành quản lý siêu thị một cách đầy đủ. Mô tả công việc, các bước thực hiện thật chi tiết cho từng nhiệm vụ, công việc trong vận hành cửa hàng.

Tuy nhiên, hầu hết các siêu thị mini; thậm trí ngay cả với chuỗi cửa hàng bán lẻ quy mô nhỏ gần như đang hoạt động mà không có quy trình hoạt động. Kết quả chung là rất khó để kinh doanh thành công với kiểu kinh doanh tự phát như vậy.

Dễ dàng chúng ta có thể thấy kết quả của một doanh nghiệp mà kinh doanh không có gì là lợi thế so với đối thủ. Trong đó quy trình hoạt động siêu thị là một trong những Key để nâng cao hiệu quả kinh doanh của siêu thị đó.

Trưng bày hàng hóa

Trưng bày hàng hóa cả trong siêu thị và quản lý kho là yếu tố cũng rất quan trọng hỗ trợ trong việc quản lý hàng hóa. Ngay từ khâu thiết kế siêu thị, cần phải lên Layout cửa hàng một cách thông minh khoa học; bên cạnh việc đảm bảo được về không gian, lối đi, phân khu hàng hóa; thì bên cạnh đó cũng cần phải hỗ trợ cho việc nhân viên siêu thị dễ dàng bao quát, quan sát khách hàng; và hàng hóa để hạn chế việc gây ra thất thoát.

Kiểm tra thường xuyên

Kiểm tra hàng hóa thường xuyên, đặc biệt là kiểm kê hàng hóa. Việc kiểm kê hàng hóa là để phát hiện được sự sai lệch hàng hóa sỗ liệu thực tế so với số liệu số sách; hay nói cách khác là lệnh tồn.

Quản trị kinh doanh siêu thị chính là việc đảm bảo thông số dữ liệu sổ sách; ngày nay hầu hết đều sử dụng phần mềm quản lý bán hàng; đây là công cụ hỗ trợ cho việc quản lý hàng hóa được tốt hơn.

Thiết bị an ninh

Đảm bảo đầy đủ thiết bị an ninh, thậm trí là nhân viên an ninh cho siêu thị (như các siêu thị lớn hay làm); để đảm bảo tối đa việc giám sát an ninh toàn bộ mọi hoạt động vận hành của siêu thị 24/7.

Camera an ninh siêu thị
Camera an ninh siêu thị

Cơ bản các mô hình siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa quy mô nhỏ thường dùng thiết bị an ninh là camera; và có thể là cổng từ, tuy nhiên cổng từ chỉ phù hợp với một số siêu thị có kinh doanh hàng có kích thước nhỏ mà giá trị lớn; vì sử dụng cổng từ khá phức tạp và nó không phù hợp với hầu hết các sản phẩm đối với mô hình siêu thị mini quy mô nhỏ.

Trên đây ISAAC chúng tôi chia sẻ nội dung bài viết, kinh nghiệm quản lý hàng hóa hạn chế việc thất thoát hàng hóa trong kinh doanh mô hình siêu thị mini, cửa hàng tiện ích. Hy vọng có thể giúp cho các bạn đọc; đặc biệt các bạn đang có ý tưởng, kế hoạch đầu tư kinh doanh mô hình này.