Mô hình siêu thị nhập khẩu tại TPHCM đang là mô hình kinh doanh được nhiều người quan tâm đầu tư, bởi xu hướng tiêu dùng hàng nhập khẩu đang ngày càng được ưa chuộng.

Công việc quản lý siêu thị đang là công việc được nhiều người quan tâm. Bởi đây là công việc xã hội đang có nhu cầu cao. Nhưng công việc này cần những yêu cầu gì? Bài viết sau đây sẽ phân tích để mọi người có thể thấy được những yêu cầu cần có của công việc quản lý siêu thị. Từ đó sẽ áp vào bản thân mình xem mình có phù hợp không.

Có nên kinh doanh siêu thị nhập khẩu tại TPHCM hay không?
Có nên kinh doanh siêu thị nhập khẩu tại TPHCM hay không?

Xem ngay:

TPHCM- mảnh đất lắm người mua

Theo số liệu điều tra dân số ngày 01 tháng 4 năm 2019 thì TPHCM có gần 9 triệu dân. Đây là một con số tương đối lớn so với dân số của cả nước ta. Các con số thống kê trên chỉ là trên sổ sách và chỉ là con số tương đối. Trên thực tế thì dân số hiện đang sinh sống, học tập; làm việc tại TPHCM còn lớn hơn con số đó rất nhiều. Với lượng dân cư đông đúc này các nhu cầu của cuộc sống đều rất cao.

Cũng theo những số liệu điều tra xã hội học khác; lượng hàng hóa tiêu thụ ở TPHCM là một con số khổng lồ dẫn đầu cả nước. Các chợ đầu mối, cửa hàng, đại lý, siêu thị mini; siêu thị nhập khẩu tại TPHCM luôn luôn đông khách.

Cũng theo nhiều nghiên cứu xã hội học khác; thói quen sinh hoạt và thói quen mua sắm của người dân sinh sống tại TPHCM rất khác so với người dân ngoài Bắc. Người dân TPHCM thường có xu hướng tiêu tiền nhiều hơn; mua sắm hàng hóa nhiều hơn. Vì vậy mà lượng hàng hóa tiêu thụ ở TPHCM luôn cao hơn rất nhiều so với các tỉnh thành khác trong cả nước.

Nhu cầu mua hàng ngoại nhập cao

Từ xưa đến nay, TPHCM vẫn là địa phương dẫn đầu nền kinh tế cả nước. Cùng với Hà Nội, đây là hai địa phương trọng điểm kinh tế; có đóng góp lớn cho GDP của cả nước. Với nền kinh tế phát triển, thu nhập trung bình của người dân nơi đây cũng cao hơn nhiều so với các địa phương khác.

Thu nhập cao cộng với thói quen chi tiêu là hai yếu tố quyết định đến cách chi tiêu mua sắm của người dân TPHCM. Theo đó người dân thường thích mua sắm nhiều hàng hóa; thích có nhiều sự lựa chọn trong cùng một sản phẩm có công dụng giống nhau. Chính vì vậy nhu cầu mua hàng ngoại nhập ở TPHCM của người dân rất cao.

Ngoài ra ở TPHCM có rất nhiều người nước ngoài đến để du lịch, sinh sống, học tập, làm việc,… Họ cũng thích được sử dụng hàng của nước họ tại Việt Nam. Điều này giúp họ cảm thấy gần gũi thân quen và không bị nhớ đất nước; quê hương. Được mua sắm hàng ngay tại nước sở tại cũng là cách giúp người nước ngoài yên tâm vui sống ở nước sở tại.

 

Nguồn cung hàng nhập khẩu còn thiếu

Dân số đông, nhu cầu mua sắm hàng hóa đặc biệt là hàng nhập khẩu lại rất cao. Tuy nhiên trên thực tế nguồn cung hàng nhập khẩu tại TPHCM còn thiếu nhiều. Số lượng các siêu thị nhập khẩu tại TPHCM hiện nay quá ít; không đủ để phục vụ nhu cầu mua sắm của mọi người nơi đây.

Không khó để nhận ra hiện nay có rất nhiều người đã sử dụng công nghệ trong mua bán hàng hóa. Trong đó có hàng ngoại nhập. Rất dễ để tìm mua đủ các mặt hàng ngoại nhập trên các trang Web trong và ngoài nước. Tuy nhiên những trang Web này vẫn chưa đáp ứng hết được nhu cầu mua hàng ngoại của mọi người.

Đặc biệt nhiều người không thạo, không thích hoặc không biết mua hàng trên các website. Họ lo sợ tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó” và lo sợ hàng giả; hàng nhái không đảm bảo chất lượng. Nhiều khi phải bỏ ra một số tiền lớn mà vẫn “tiền mất tật mang”.

Hàng ngoại nhập tại TPHCM: cung chưa đủ cầu

Siêu thị nhập khẩu tại TPHCM- miếng bánh còn rất to

Như trên đã phân tích, nhu cầu mua sắm hàng nhập khẩu tại TPHCM rất cao trong khi nguồn cung còn thiếu. Vì vậy có thể nói siêu thị nhập khẩu tại TPHCM là một miếng bánh còn rất to. Miếng bánh này đang chờ đợi những người dám nghĩ, dám làm.

Thử dạo quanh một vòng các đường phố lớn ở TPHCM có thể thấy rất ít các siêu thị bán hàng nhập khẩu. Ngay cả những con phố Tây, có nhiều người nước ngoài sinh sống số lượng này cũng không đáng kể. Với số lượng ít ỏi như vậy nên tất cả những siêu thị bán hàng ngoại nhập luôn trong tình trạng đông khách; khách mua hàng ra vào tấp nập.

Hàng hóa trong các siêu thị nhập khẩu luôn bán chạy, không có hàng tồn, hàng cận date. Đặc biệt là các mặt hàng như hoa quả tươi, hóa mỹ phẩm, thực phẩm,… Khách mua hàng không chỉ là người nước ngoài mà rất nhiều người Việt Nam tìm đến đây để tham quan, mua sắm.

Tâm lý mua và sử dụng hàng ngoại nhập của người Việt Nam đã có từ lâu. Trên thực tế nhiều người thích mua hàng nước ngoài không chỉ vì tâm lý “sính ngoại”, thích của lạ. Bởi người tiêu dùng ngày nay rất thông minh; họ hiểu rằng các sản phẩm hàng ngoại nhập được sản xuất trong những điều kiện, tiêu chuẩn rất khắt khe. Các khâu kiểm tra hàng của nước ngoài luôn đảm bảo sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tổng kết

Đến đây có thể kết luận việc kinh doanh siêu thị hàng ngoại nhập tại TPHCM là việc rất đúng đắn và nên làm. Đây là mô hình kinh doanh hứa hẹn mang lại doanh thu và lợi nhuận cao rất nhiều so với kinh doanh hàng Việt. Hãy bắt tay ngay vào công việc này để sớm gặt hái những trái ngọt.